Nhật Ký Vui Thợ Hồ

  1. Homepage
  2. Nhật ký Tôi là Thợ
  3. Nhật Ký Vui Thợ Hồ
tho ho

TTCT – Ngày… tháng… năm…Hôm nay đổi gu, đi uống bia đen cho mát, mấy ngày liền toàn uống rượu ngoại… Đang vui vẻ thì điện thoại reo.

Rút cái O2 mới cáu ra làm cả bàn nhậu trố mắt, đầu dây bên kia là tay thầu khoán quen. “Ngày mai có độ, sửa nhà bếp cho nhà một tay trưởng phòng bên hải quan, làm không? Lấy rẻ ông hai triệu thôi”. Mẹ, thằng ăn tạp! Trưởng phòng thì ăn thua gì, đã thế lại chỉ sửa có nhà bếp mà đòi hai triệu, thằng chết tiệt này cứ tưởng đào đâu cũng ra vàng.

Nhưng cũng phải ngọt nhạt để giữ mối làm ăn: “Tôi trả ông nửa triệu, hoặc chia 5-5”. “Thôi được, lấy rẻ một lần, mai mà vô mánh nhớ bù thêm đấy nhé”. Vô mánh cái con khỉ, cái ngữ trưởng phòng quèn ấy không khéo xới tung cả nhà bếp chỉ tìm được vài cái chén bể. Thôi kệ… lâu chưa có vụ nào… Hóa đơn chầu nhậu đem lên, cả bàn liếc mình, xem nào… hơn triệu thôi à? Muỗi!

Ngày… tháng… năm…

Vợ càu nhàu: “Bụng anh hồi này hơi to, nhìn không xứng với nghề thợ hồ cho lắm”. Vẽ! Cứ làm như chỉ có giám đốc là bụng to. Tay thầu khoán alô: “Nhanh lên chứ, mấy thằng thợ kia nó đào hết bây giờ”. Vớ vẩn, làm như ai cũng có nghề tìm của chôn như mình.

Tối về với túi nặng trĩu, không ngờ tay trưởng phòng này đãng trí khiếp. Chỉ có nền nhà bếp mà hắn chôn rồi quên hai bọc đồng hồ xịn, nửa ký vàng và cả một hộp phim tươi mát. Trúng mánh!

Ngày… tháng… năm…

Trích một ít tiền cho vợ làm từ thiện, gửi mấy ngàn tiêu vặt cho thằng Tí đang học bên châu Âu.

Ngày… tháng… năm…

Hai ngày đào xới nát hết cả móng nhà chẳng thấy gì. Thỉnh thoảng lại gặp những tay vừa giàu vừa không đãng trí như chủ nhà này. Tưởng là mất đứt mười tê cho tay thầu láu cá này thì ngày cuối vớ được một bọc tài liệu giấu trong cục gạch rỗng. Về nhà gọi ngay một tay chuyên gia lại nghiên cứu bọc tài liệu rồi alô cho ông chủ nhà: “Phải nộp gấp nửa tỉ nếu không ngày mai tên của ông sẽ xuất hiện trên trang nhất của các nhật báo”. Đầu dây bên kia run rẩy cò kè trả giá. Cúp máy! 5 phút sau hắn gọi lại chấp thuận (biết ngay mà). Ôi, cuộc sống mới đẹp làm sao!

Ngày… tháng… năm…

Lâu chưa gặp thêm độ nào, tiền trúng mánh cứ vơi dần theo Giải ngoại hạng Anh. Gọi điện thoại liên tục cho các chủ thầu, toàn nghe rên rỉ: “Chỉ toàn nhận xây nhà cho mấy tay nhà giàu không quan tước”.

Hay là bọn thầu thấy mình trúng quả dễ dàng quá nên ăn cắp luôn nghề của mình?

Ngày… tháng… năm…

Phải thay đổi cách làm thôi. Một đêm suy nghĩ. Sáng dậy mua một xấp báo. Đây rồi… tham ô, án treo, hạ cánh an toàn, địa chỉ…

Ngày… tháng… năm…

Đoán không sai. Mười kẻ hạ cánh xong là hết chín người đập nhà nhỏ xây nhà to. Loại này thì thường chôn giấu lung tung và phần lớn là quên… Kiếm một bộ đồ thợ hồ nát nhất, thức trắng hai đêm đánh bài cho người phờ phạc ra. Tìm gặp một tay chủ thầu khác và rên rỉ: “Anh ơi em đang thất nghiệp, vợ sắp sinh… Dạ, em chuyên đào móng và đập tường”. OK.

Ôi, đời mới đẹp làm sao!

(Theo TTCT)

Avatar

Nguyễn Hưng

Thành viên từ ngày:  30 Tháng Mười Một, 2023

Tiểu sử:
Tớ chuyên hàn sắt.
Hơn 10 năm trong nghề làm cửa sắt.
Mọi người gọi tớ là Hưng Già mà tớ có già đâu. Vẫn trẻ trung lắm
Các bạn làm nhà hay sửa nhà cần làm chuồng cọp, mái tôn... Alo tớ hỗ trợ.